Phân tích thị trường bất động sản – cái nhìn tổng quan cho nhà đầu tư

Thực trạng thị trường bất động sản tại Việt Nam hiện nay như thế nào? Có những khó khăn, thuận lợi hay cơ hội nào cho nhà đầu tư. Bạn có thể tham khảo những phân tích thị trường sau đây:

Thực trạng thị trường bất động sản

Thực tế, bối cảnh chung thị trường bất động sản vẫn còn “ sốt cao”, bước sang năm 2017 dự báo thị trường còn có sức nóng sẽ cao hơn so với năm 2016.

Theo thống kê cho thấy thì số lượng giao dịch trên thị trường mang tính ổn định khá cao và không có những biểu hiện của sự suy giảm và tăng đột biến. Tại Hà Nội mỗi tháng trung bình sẽ có khoảng 1000 – 1200 giao dịch diễn ra.

Tính đến cuối năm 2013 số sản phẩm tồn kho bất động sản ước tính có khoảng hơn 100 nghìn tỉ đồng, đến năm 2014 số lượng này đã giảm 1/2 so với năm 2013. Từ tháng 1/2015 – 9/2016 lượng sản phẩm tồn đọng từ các dự án bất động sản đã giảm từ 72.2 nghìn tỉ xuống còn 33.6 nghìn tỷ đồng. Tính tổng quan đến năm 2016, số lượng sản phẩm tồn kho giảm xuống xấp xỉ từ 1000 tới 2000 tỷ đồng/tháng. Tuy số sản phẩm tồn kho đã giảm nhưng vẫn là một bài toán khó giải.

phan-tich-thi-truong-bat-dong-san-1

Phân tích thị trường bất động sản – nhà đầu tư phải biết

Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch

Đây là phân khúc mới nổi nhưng lại phát triển mạnh nhất trong ngành, hình thức này mang tính xã hội hóa theo hình thức đầu tư, với tiềm năng của Việt Nam thì hình thức này khá phù hợp để đầu tư.

Các thị trường tại Hạ Long, Hội An, Đà Nẵng, Nha Trang … là những thị trường phát triển mạnh hình thức đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, đặc biệt là phân khúc Condotel.

Trên thực tế, hình thức bất động sản du lịch đã bắt đầu phát triển từ những năm 2015 tại 3 thị trường mạnh nhất là Nha Trang, Phú Quốc và Đà Nẵng. Cụ thể, tại vịnh Cam Ranh đã có 30 dự án đăng kí với Sở đầu tư Khánh Hòa và đã có 10 dự án đi vào hoạt động.

Phân khúc văn phòng cho thuê

Phân khúc văn phòng, cho thuê được hình thành từ những khu đô thị lớn ở Việt Nam, sự phát triển song hành cùng với sức nóng của kinh tế. Theo số liệu thống kê được thì thị trường TP. Hồ Chí Minh lượng cung văn phòng cho thuê đạt 95%, tại Hà Nội lên ới 86%.

Phân khúc cơ sở bán lẻ

Phân khúc bán lẻ được quan tâm trong thị trường bất động sản từ khi các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu chú ý đến thị trường bán lẻ tại Việt Nam và bắt đầu có kế hoạch phát triển. Hệ thống bán lẻ như: trung tâm thương mại, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện ích, cửa hàng bán lẻ

phan-tich-thi-truong-bat-dong-san-2

Những thuận lợi cho thị trường bất động sản

Những thuận lợi của bất động sản nhà đầu tư nên biết

Dưới đây là những cơ hội, thuận lợi khi đầu tư bất động sản mang lai cho nhà đầu tư:

  • Giá trị cao, thu lợi nhuận lớn: Giá trị của một sản phẩm bất động sản thường có giá trị cao, do đó chỉ cần thị trường tăng nhẹ sẽ mang lại một khoản lợi nhuận lớn.
  • Tính thanh khoản cao: Hiện nay có nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng ( phân khúc Condotel) cam kết lợi nhuận mà khách hàng nhận được lên tới 12% giá trị sản phẩm. Do đó chỉ với thời gian là 5 – 7 năm là khách hàng có thể thanh toán hoàn toàn tiền gốc.
  • Thị trường du lịch đang thiếu nguồn cung sản phẩm nghỉ dưỡng trầm trọng trong thời gian 4 năm tới. Theo các chuyên gia phân tích thị trường bất động sản thì đây chính là cơ hội cho các nhà đầu tư.
phan-tich-thi-truong-bat-dong-san-3

Phân tích thị trường bất động sản – nhà đầu tư phải biết

Những khó khăn mà thị trường bất động sản đang gặp phải

Tuy thị trường bất động sản phát triển nhưng vẫn còn tồn tại những điểm yếu, cần phải có những biện pháp  khắc phục như sau:

  • Tiềm lực của doanh nghiệp còn yếu, đa số phía chủ đầu tư là những doanh nghiệp nhỏ trong khi để đầu tư các dự án bất động sản thì rất cần những doanh nghiệp có tiềm lực kinh tế lớn.
  • Năng lực quản lý và trình độ nghề nghiệp phía chủ đầu tư vẫn còn nhiều hạn chế, vẫn còn chưa chuyên nghiệp trong quá trình thiết kế, quản lý vận hành, quản lý đầu tư.
  • Nguồn lực vẫn chưa được đầu tư nhiều còn khá yếu và thiếu đào tạo, hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nghỉ dưỡng cả về chất lượng và số lượng của thị trường.
  • Các thành phần trong thị trường chưa được phát triển, đồng bộ một cách tổng thể dẫn đến nhiều doanh nghiệp phải tự làm mọi thứ làm tăng tính chất rủi ro, minh bạch và thiếu chuyên nghiệp.
  • Quy định về pháp luật của thị trường bất động sản còn chưa được hoàn thiện nên sự đảm bảo về tuân thủ quy định của nhà đầu tư, nhà phát triển và phân phối thị trường còn gặp nhiều khó khăn, chưa đúng quy trình.

>>Bạn có thể xem thêm: Giải đáp những thắc mắc khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Trên đây những phân tích khách quan nhất về thị trường bất động sản mà nhà đầu tư cần phải quan tâm để có hướng đi chiến lược cụ thể.

  • Add Your Comment