Đã đến lúc cần phải thay đổi hình thức kinh doanh bất động sản

Thị trường bất động sản đang dần lên ngôi và khẳng định vị thế của mình so với các hình thức đầu tư tài chính khác trong thời gian gần đây. Nhưng xung quanh đó còn nhiều vấn đề cần phải thay đổi, vậy cần phải thay đổi gì trong thực trạng thị trường hiện nay?

Phân tích thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

Tại thị trường Việt Nam, nhân viên trong ngành bất động sản kinh nghiệm còn non trẻ chưa đưa ra những lời tư tấn, khuyến cáo về tài chính và pháp lý cho người bán và người mua.

Theo như kết quả phân tích thị trường bất động sản của Realtor tại Mỹ thì có 88% số người mua nhà hay dư án bất động sản đều thông qua môi giới. Còn tại Việt Nam con số  này cũng chưa được thống kê cụ thể, ước tính có hơn 80% khách hàng mua hàng thông qua môi giới hay còn gọi là bên thứ ba.

phan-tich-thi-truong-bat-dong-san-1

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

Nghề môi giới bất động sản đóng vai trò quan trọng trong quá trình kinh doanh bất động sản, quyền lợi người mua có được bảo vệ hay không một phần là do tính chất chuyên nghiệp của bên thứ ba.

Thay đổi hình thức kinh doanh bất động sản

Tại các đất nước phát triển trên thế giới, những người tham gia làm bên thứ 3 ( môi giới) trong phân khúc bất động sản không yêu cầu phải có bằng cấp nhưng phải có giấy phép do chính quyền cấp, khi đó họ có thể trực tiếp tham gia vào các giao dịch.

Giấy phép nghề nghiệp cũng thể hiện được một phần của đạo đức nghề nghiệp, là ràng buộc về pháp lý, nếu không tuân thủ đúng sẽ bị tước giấy phép hành nghề.

Trong khi những quy định về hoạt động kinh doanh bất động sản tại đất nước Mỹ đã có từ thế kỉ trước thì tại Việt Nam mới chỉ bắt đầu được ban hành. Đa số các công ty về lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam chỉ mới thành lập và kinh doanh trong thời gian 5 năm trở lại đây.

Xét về trình độ kinh doanh, kĩ năng quản lý, chuyên môn, công tác quản lý dự án vẫn còn khá đơn giản và chưa có nhiều thay đổi, đặc biệt còn có nhiều cá nhân tự phát, không được đào tạo, chưa hiểu biết hết về hình thức kinh doanh bất động sản. Đã từng có trường hợp bộ phận này đã làm mất đi lòng tin của một số khách hàng và hình thành nên cái nhìn không thiện cảm với ngành này trong xã hội.

>>Bạn có thể xem thêm: Phân tích thị trường bất động sản – cái nhìn tổng quan cho nhà đầu tư

phan-tich-thi-truong-bat-dong-san-2

Thay đổi hình thức kinh doanh bất động sản

Thông thường bên môi giới chỉ đóng vai trò dắt mối cho người mua và người bán gặp nhau và lấy hoa hồng mà chưa phân tích thị trường bất động sản về mặt pháp lý, vấn đề tài chính, những chính sách ưu đãi cho người mua, hoặc giấu thông tin với mục đích thu hút khách hàng… Vấn đề này gây ảnh xấu tới hình ảnh của ngành bất động sản.

Để nâng cao chất lượng và hình thành niềm tin cho khách hàng bên môi giới cần phải thực hiện tuân thủ những quy định chặt chẽ trong ngành nghề, đưa ra những quy định để có thể tuân thủ tự động và hình thành nên thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và bền vững.

Đặc biệt là chi phí vốn nhà đầu tư cần phải bỏ ra để sở hữu một dự án bất động sản, sự hỗ trợ vay vốn từ ngân hàng là rất cần thiết. Phía ngân hàng Nhà nước cũng nhận định rằng thị trường bất động sản là thị trường bền vững, lành mạnh, nên cần phải có những chính sách và giải pháp hỗ trợ và quản lý thị trường từ Chính phủ.

Nhưng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng không thể phát triển lành mạnh và bền vững nếu như chỉ dựa vào hình thức vay vốn từ Ngân hàng. Cần phải thu hút những nguồn vốn khác trong xã hội để có thể giảm bớt sự phụ thuộc hình thức vay vốn từ nhà đầu tư, mặt khác cũng giảm thiểu rủi ro từ phía ngân hàng.

Mọi chi tiết xin liên hệ

Hotline: 0948824882

 

  • Add Your Comment